Bơ trái vụ ở Đắk Lắk trúng mùa, được giá

27-03-2018
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hiện nay, bơ trái vụ ở Đắk Lắk đang trúng mùa được giá, người trồng phấn khởi.

Theo TTXVN, cụ thể, bơ loại 1 thương lái mua tại vườn lên đến 80.000 đồng/kg, loại 2 tăng lên 55.000 đến 60.000 đồng và loại 3 có giá từ 30.000 đến 40.000 đồng (đối với bơ Booth), còn các loại bơ thường khác cũng có giá từ 30.000 đồng/kg trở lên, tăng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg so với vụ bơ năm ngoái.

bơ trái vụ ở Đắk Lắk
Bơ trái vụ ở Đắk Lắk trúng mùa, được giá. Ảnh: TTXVN

Gia đình anh Nguyễn Lân, ở thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar) trồng 12 cây bơ trái vụ với giống bơ Booth xen trong vườn cà phê, vụ này do thời tiết thuận lợi, nên năng suất tăng hơn 30% so với năm ngoái. Thương lái mua tại vườn với giá bình quân 60.000 đồng/kg nên anh Nguyễn Lân ước thu lãi trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Còn chị H’Minh ở xã vùng sâu Ea Kiết cũng ở huyện Cư M’gar trồng xen trong vườn cà phê 40 cây bơ trái vụ, với giá bán như hiện nay, chị cũng thu nhập được gần 150 triệu đồng (bơ thường)…

Trong vài năm trở lại đây, các nông hộ ở tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn chuyển phần lớn diện tích vườn tạp sang trồng thuần cây bơ, hoặc mở rộng diện tích trồng bơ xen trong vườn cà phê để không những có tác dụng tốt đến việc điều hòa điều kiện tiểu khí hậu vườn cà phê, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ cần thiết góp phần vào việc gìn giữ cân bằng môi trường sinh thái, giúp cây cà phê, bơ sinh trưởng, phát triển thuận lợi mà còn cho thu nhập gấp nhiều lần so với trồng thuần cây cà phê hoặc cây bơ.

Theo báo Đại đoàn kết, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, thị trường giống cây ăn quả chất lượng cao năm nay ở Đắk Lắk tăng khá cao, bình quân tăng gần gấp đôi so với năm ngoái nhưng vẫn được đồng bào các dân tộc tiêu thụ mạnh. Các giống cây như bơ sáp, sầu riêng Dona-SR1, nhãn, chôm chôm ghép, ổi không hạt… đều có giá từ 70.000 đồng/cây trở lên.

Ngoài việc chuyển diện tích cao su, cà phê, đất vườn kém hiệu quả kinh tế sang mở trang trại trồng thuần các loại cây ăn quả, đồng bào các dân tộc còn tổ chức trồng xen bơ sáp, sầu riêng trong vườn cà phê đang kinh doanh cho thu hoạch để tăng thêm nguồn thu nhập trên từng đơn vị diện tích. Hiện nay, nhiều gia đình trồng cây ăn quả ở tỉnh Đắk Lắk thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP càng giúp cho người tiêu dùng thêm tin tưởng tiêu thụ mạnh trái cây của tỉnh.

Đắk Lắk hiện có 11.798 ha cây ăn quả các loại, trong đó, sầu riêng, bơ là hai loại cây ăn quả chủ lực, chiếm diện tích nhiều nhất, sầu riêng có gần 3.000 ha, sản lượng đạt gần 44.000 tấn, bơ có 2.857 ha, sản lượng mỗi năm đạt từ 35.000 tấn quả trở lên…

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Đăng ký Kênh Tây Nguyên Online
Loading...
VIDEO HOT